TP.HCM sẽ cấp giấy phép xây dựng trực tuyến từ tháng 10

UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến, thuộc thẩm quyền của Sở và của các quận huyện, để trong tháng 10/2017 sẽ chính thức áp dụng.

Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm: Scenia bay nha trang

Đồng thời, cơ quan này cần đề xuất điều chỉnh các đồ án quy hoạch không còn phù hợp với cơ cấu chuyển dịch kinh tế, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Việc này nhằm để cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

 

20170817164623-14690988-1319029031463351-2329275327907326668-n

Trong khi đó, Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và của UBND các quận huyện, để trong tháng 10/2017 sẽ chính thức áp dụng. UBND quận huyện cũng cần tổ chức ngay các dịch vụ cấp phép xây dựng trực tuyến. Riêng UBND quận 7 sẽ xây dựng đồ án tổ chức thí điểm mô hình đăng ký xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận.

Xem thêm: Vị trí Scenia bay nha trang

Theo UBND TP.HCM, trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (trừ những ngày nghỉ lễ, tết), UBND quận huyện phải giải quyết, cấp giấy phép xây dựng trực tuyến cho chủ đầu tư và người dân.

Việc cấp phép xây dựng trực tuyến nhằm cung cấp thêm tiện ích cho người dân lựa chọn, chứ không phải là phương thức thay thế hoàn toàn cho cách làm lâu nay. Người dân có thể lựa chọn một trong hai cách giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng cho mình: Hoặc ngồi tại nhà, điền thông tin cần thiết và gửi cùng với các giấy tờ kèm theo qua mạng hoặc đến trực tiếp bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận để nộp như lâu nay.

Về quy định mới này, TP.HCM cho rằng sẽ giúp các quận huyện giải quyết được các vướng mắc, tồn đọng về cấp phép xây dựng, đặc biệt là cấp phép xây dựng có thời hạn.

Dự án liên quan: Mặt bằng Scenia bay nha trang

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, để cấp phép xây dựng thì cần phải có 1 trong 3 yếu tố: Quy hoạch chi tiết 1/500, quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị. Cả 3 yếu tố này hiện thành phố chưa có đầy đủ do trên thực tế lâu nay, toàn bộ các quận huyện đều căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để cấp phép xây dựng. Trong khi đó, những khu vực được quy hoạch 1/500 ở TP.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ tập trung cho các dự án bất động sản do doanh nghiệp triển khai.

Để gỡ vướng, giải pháp hiện nay cho TP.HCM là khi duyệt đồ án quy hoạch 1/2000 sẽ kèm theo duyệt thiết kế đô thị làm cơ sở để cấp phép xây dựng trong trường hợp chưa có quy hoạch 1/500. Đơn vị nào có thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc phù hợp thì sẽ bổ sung. Đây là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng, khi chưa có phân khu 1/500.

Tham khảo thêm: Giá bán Scenia bay nha trang

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.